logo

Ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop sao cho đẹp như thật

ghép ảnh nghệ thuật

Ghép ảnh nghệ thuật là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ cao và phải có thêm một chút tư duy sáng tạo. Sau bài viết này bạn sẽ biết cách ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop sao cho đẹp như thật. Mình và bạn cùng tìm hiểu một số vấn đề về ghép ảnh bằng photoshop. Và cùng xem video hướng dẫn của mình nhé.

Ghép ảnh nghệ thuật nên sử dụng công cụ nào?

Trong thực tế việc ghép ảnh có rất nhiều công cụ được hỗ trợ thực hiện việc này. Điển hình có thể thấy như Picasa, Fotor, Print Shops, Studio Scrap, Photoshop,… Xong, photoshop vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu vì tính chuyên nghiệp và thông dụng của nó.

Nhưng để sử dụng được Photoshop thực chất nói dễ thì không phải dễ. Và cũng không quá khó nếu bạn đam mê, cố gắng tìm tòi học hỏi. Xem chuỗi bài hướng dẫn sử dụng photoshop từ đơn giản đến nâng hơi cao cao dành cho người mới.

Ở bài này mình sẽ hướng dẫn cách ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop và cố gắng để cho kết quả đẹp như thật. Nhưng cũng chỉ là những thao tác khá cơ bản, những bạn nào vừa mới làm quen và tiếp xúc với photoshop đều có thể làm được.

Vào đây xem rất nhiều khóa học được các chuyên gia trực tiếp đào tạo.

Ghép ảnh nghệ thuật

Cách ghép ảnh bằng photoshop sao cho đẹp và khớp ảnh.

Mình nói về việc này vì trong thực tế mình thấy có rất nhiều bạn làm studio ảnh. Chụp và ghép ảnh cưới, ảnh chân dung nghệ thuật,… Nhưng, bức ảnh làm ra theo cách nhìn khách quan của mình thì nó bị thô và lộ những điểm yếu ra bên ngoài. Điểm thường thấy nhất là việc đối tượng được ghép và nền ảnh không được ăn khớp nhau. Chi tiết cắt quá cứng và thô, màu sắc lệch lạc làm cho ảnh không được trung thực. Dưới đây là một ví dụ.

Ghép ảnh nghệ thuật

Hình 1: Ghép ảnh nghệ thuật: đối tượng không khớp với ảnh (ảnh ví dụ minh họa)

Như đối với hình 2 dưới đây, bạn thấy sẽ có sự khác biệt. Chủ thể được ghép hoàn toàn được đặt vào ảnh. Các chi tiết mềm mại và đan xem nhau tạo cảm giác như bé đang ngồi trên thảm cỏ. Còn hình 1 thì hình em bé với biên ngoài quá thô cứng và không có sự đan xen nhau.

Những yếu tố làm cho đối tượng được ghép khớp với ảnh.

Trong ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop, bạn cần phải nắm rõ quy luật hình ảnh trước sau, hướng chiếu sáng,… để có sự phân chia bố cục hợp lý.

Ghép ảnh nghệ thuật

Hình 2: Ghép ảnh nghệ thuật: Các chi tiết có sự đan xen lẫn nhau (Ảnh ví dụ minh họa)

Sau đây là những điều theo mình nghĩ khi ghép ảnh nghệ thuật.

Bạn cần nắm rõ sẽ làm cho kết quả đẹp như mong đợi:

  • Đầu tiên là việc tách nền phải tỉ mỉ, đối tượng được tách phải mềm mại ở vùng biên ngoài, không được thô cứng. Trong video mình đã đề cập đến công cụ Feather (Shift + F6) hoặc Select > Modify > Feather. Áp dụng để tạo độ mềm biên của vùng chọn.
  • Thứ 2 Màu sắc phải thật sự ăn khớp, để được điều này ta cần chọn những ảnh chất lượng cao và có độ nét. Sau đó dùng các công cụ như Color balance, Hue/Saturation, Selective color hay tạo độ sáng tối để cân bằng ảnh.
  • Thứ 3 là các chi tiết sau khi ghép vào phải đan xen lẫn nhau, có chi tiết trước, có chi tiết sau, có trên có dưới. Trong video, các chi tiết cỏ được mình cho hiện ra làm nó nằm trước bé và nhô cao lên. Làm cho bé như đang ngồi trên cỏ thật sự.
  • Kế đến là hướng chiếu sáng, video này mình không đề cập đến vì không thật sự cần thiết trong ảnh này. Nhưng nếu với một bức ảnh ngoại cảnh thực tế thì điều này rất quan trọng. Làm cho chủ thể có bóng đổ tạo cảm giác rất chân thực.
  • Một điểm nữa là phải tìm cách che lấp những khuyết điểm của ảnh bằng những cách tự nhiên nhất. Như mình dùng túi vải che phần khuyết của ảnh trong video dưới đây.

Còn nhiều yếu tố khác nhưng nếu làmđược những yếu tố trên đây là bạn có thể ghép ảnh nghệ thuật thành công. Tạo ra được những tác phẩm như ý rồi.

Video hướng dẫn ghép ảnh nghệ thuật bằng photoshop

Trong quá trình theo dõi, nếu có chỗ nào không hiểu hay không thể thực hiện được. Vui lòng comment bên dưới để mình có thể giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn bạn đã xem bài viết, hãy ủng hộ mình bằng cách đăng ký kênh youtube của mình. Để đón xem những video tiếp theo nhé.

Trong quá trình xem video nếu bị mờ, hãy chọn biểu tượng bánh răng và đổi thành HD 720.

Chúc bạn thành công!

HostGator Web Hosting

 

Có thể bạn quan tâm:

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *